Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

Quýt hồng Lai Vung

Quýt hồng Lai Vung 

Từ lâu, Đồng Tháp đã nổi tiếng với nhiều loại trái ngon như quýt hồng Lai Vung, xoài Cao Lãnh, bưởi Phong Hòa, nhãn Châu Thành trong đó Lai Vung được mệnh danh là "vương quốc quýt hồng" với diện tích lớn nhất, sản lượng cũng đứng đầu cả nước.Quýt Hồng Lai Vung  nằmcách Khách Sạn Phương Nam khoảng 7km ven bờ sông Hậu, tiếp giáp với Cần Thơ và Vĩnh Long, một vùng đất nhiều phù sa mầu mỡ lại khô ráo, dễ rút nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ăn trái, đặc biệt là cây quýt hồng. Do đó, từ năm 2006 Lai Vung đã được xây dựng thành huyện công - nông nghiệp. Quýt hồng hiện trồng nhiều ở các xã Long Hậu, Tân Phước và Tân Thành. Trong đó, Long Hậu là nơi trồng nhiều và nổi tiếng nhất với diện tích trên 420 ha đang thu hoạch và được phân chia thành 17 tiểu vùng đê bao liên kết để ngăn lũ và điều tiết nước giúp cho cây trồng đạt hiệu quả tối ưu.


Đồng Tháp hiện có 20.000 ha vườn cây ăn trái tập trung ở 7/11 huyện và thị xã, trong đó Lai Vung là một trong những huyện trọng điểm nhờ lợi thế đất đai, nước, thổ nhưỡng, rất phù hợp với loại cây có múi đặc biệt là quýt hồng. Do đó, ngành nông nghiệp đã tiếp tục phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái ngày càng có hiệu quả cao hơn. Nhiều lão nông tri điền tại Lai Vung cho biết nhiều địa phương đã đến lấy giống quýt hồng Lai Vung đem về trồng nhưng màu sắc thua kém và chất lượng cũng không ngon bằng quýt Lai Vung chính hiệu. Tại Cần Thơ, nhiều nông dân ở Cồn Sơn, Bình Thủy cũng trồng quýt hồng nhưng cây phát triển chậm, trái không đẹp và độ ngọt không bằng quýt hồng Lai Vung.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bửu, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cái Răng, TP. Cần Thơ nhận xét: Đất Lai Vung đất phù hợp với cây có múi, đặc biệt trong đất có nhiều vi lượng giúp cho cây quýt hồng phát triển tốt, ít bị bệnh. Ông Phạm Văn Bình, Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thủy cho biết thêm sở dĩ quýt Lai Vung chất lượng ngon là nhờ vùng đất sạch bệnh, nguồn nước tốt và môi trường thích hợp với loại cây này. Xuất phát từ đặc điểm đó, ngành nông nghiệp huyện Lai Vung đã mở rộng diện tích trồng quýt hồng kiểu mẫu thí điểm lên tới 100 ha, kết quả năng suất đạt 25 tấn/ha, tăng hơn các vườn quýt thường 1 tấn/ha và giá cũng cao hơn khoảng 2.000đ/kg (giá quýt Tết từ 8.000 - 10.000đ/kg). Bình quân mỗi ha quýt trồng thí điểm lãi trên 150 triệu đồng.

Thế mạnh của quýt hồng Lai vung là thu hoạch vào dịp Tết nên giá khá cao. Tuy nhiên, muốn cho vườn quýt đạt năng suất cao, màu sắc, mẫu mã đẹp, bà con nông dân phải tốn rất nhiều công sức, vất vả nhất là khâu xịt thuốc trừ sâu rầy. Vì vậy mà Lai Vung đã có đến hàng trăm người chuyên nghề xịt thuốc thuê. Hiện nay tại Lai Vung có tất cả 217 hộ nông dân tham gia vườn kiểu mẫu, tất cả đều ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là chọn cây giống chất lượng cao, sạch bệnh, cho trái to, tròn, đều và màu hồng tươi hấp dẫn. Anh Tám Thường cho biết gia đình anh có 5 công vườn trồng toàn quýt hồng, năm nào cũng cho trái sai oằn, chất lượng ngon, trước hết là nhờ thường xuyên chăm sóc, bơm tháo nước vào mùa lũ để giữ cho cây xanh tốt và sạch bệnh.
Nhiều nông dân ở Lai Vung cho biết muốn cho cây đậu trái, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, người trồng phải biết kỹ thuật chăm sóc, nhất là tỉa cành, cắt bỏ bớt những trái không đạt yêu cầu, đồng thời phải bảo vệ và tạo điều kiện cho thiên địch phát triển để giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật bằng cách áp dụng IPM, bón phân một cách hợp lý để khỏi phải ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ông Trần Việt Hùng, Cục phó cục Sở hữu trí tuệ thì hiện nay, quýt hồng Lai Vung, bưởi Năm Roi Bình Minh và một số sản phẩm khác đã được công nhận nhãn hiệu tập thể. Đồng Tháp cũng đã thành lập Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung và Hợp tác xã xoài cát Chu. Nhờ vậy mà đầu ra quýt hồng lúc nào cũng ổn định.

Địa chỉ: Số: 384A, Đường Nguyễn Sinh Sắc, TP Sa Đéc, Đồng Tháp. 
Điện thoại: 0673 867 867 - 0673 70 70 70 - Fax: 0673 772 111 
Email: phuongnamsadechotel@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014. KHÁCH SẠN PHƯƠNG NAM SA ĐÉC - All Rights Reserved
Địa chỉ: Số: 384A, Đường Nguyễn Sinh Sắc, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.
Điện thoại: (0673) 867 867 - 0673 70 70 70 - Fax: 0673 772 111
Email: phuongnamsadechotel@gmail.com
CÔNG TY CP KHÁCH SẠN PHƯƠNG NAM SA ĐÉC
Số chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1400 522 820
Ngày cấp: 31/5/2006 - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp.